วิธีกินให้ไม่อ้วนในช่วง WFH ตัวช่วยคนอยากผอม

คุมน้ำหนักได้ดังใจแบบไม่อด

ปัญหาที่ตามมากับการ Work From home (WFH) มีเยอะมาก ทั้งความเครียดจากการจัดสรรเวลาและตัวงาน รวมถึงสถานการณ์บ้านเมืองและสถานการณ์โควิด การพักผ่อนน้อย ทำให้หน้าโทรม การแบ่งเวลาได้ยาก ทำให้มีการกินจุบจิบบ่อยครั้ง และส่งผลโดยตรงต่อน้ำหนักตัว ยิ่งไม่ได้ออกไปเจอใครยิ่งปล่อยให้น้ำหนักขึ้นจนพอจะลดก็ยากเกินไป ช่วง WFH แบบนี้จึงควรรู้จักวิธีคุมน้ำหนักเอาไว้

สาเหตุความอ้วนช่วง WFH

การทำงานที่บ้านส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายอย่าง แต่ในช่วงโควิดระบาดหนักแบบนี้ การทำงานที่บ้านและหลีกเลี่ยงการออกไปพบปะผู้คนภายนอกก็เป็นทางออกที่ดีที่สุด พฤติกรรมการทำงานที่บ้านสามารถส่งผลกระทบให้น้ำหนักขึ้นได้ ดังนี้

 • ความเครียดสะสม

ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งของความอ้วน โดยผู้ที่ทำงานที่ต้องใช้ความคิดหรือกดดันเรื่องเวลาจะมีภาวะเครียดมากกว่าปกติ และความเครียดนี้จะทำให้ร่างกายเร่งปฏิกิริยาการสะสมไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ น้ำหนักจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 • การพักผ่อนไม่เป็นเวลา

ร่างกายสามารถจดจำเวลาได้โดยการรับแสงของม่านตาและสั่งการไปยังสมอง หากทำงานดึกติดต่อกันเป็นเวลานาน แล้วนอนไม่เป็นเวลาหรือนอนเช้าบ่อย ๆ โอกาสที่ความอ้วนจะเข้ามาทักทายก็มีมาก

 • การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา

การรับระทานอาหารตามที่ตนเองต้องการส่งผลให้กระเพาะขยายใหญ่ตลอดทั้งวัน เมื่อกระเพาะขยายแล้วยากที่จะหดกลับเข้าไป ทำให้รู้สึกกินแล้วไม่อิ่ม ต้องกินตลอดวัน

 • การกินจุบจิบระหว่างวัน

ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม ชากาแฟต่าง ๆ ที่ตั้งไว้ข้างตัว ต่อให้ไม่อยากแต่ก็เผลอหยิบมากินได้ตลอดทั้งวัน เพราะสมองรู้สึกว่าการกินเป็นการหลีกหนีจากความเครียดของงาน ทำให้คนที่ทำงานที่บ้านน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว

 • การไม่ออกกำลังกาย

เวลานั่งทำงานที่บ้าน หลายครั้งงานไม่เสร็จตามเวลาและต้องทำเกินจากเวลาที่คาดไว้ เมื่อทำงานเสร็จก็ทำกิจวัตรอื่น ๆ จนละเลยการออกกำลังกาย น้ำหนักตัวจึงเพิ่มได้ง่าย

การ WFH มีหลายปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน แรกเริ่มอาจจะมาจากการที่น้ำหนักขึ้น เมื่อเข้าสู่โรคอ้วนแล้ว โรคอื่น ๆ ก็จะตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง จึงควรป้องกันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

การกินหน้าคอมส่งผลต่อน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนักแบบปลอดภัย

การลดน้ำหนักไม่เคยตกเทรนด์สำหรับหมู่วัยหนุ่มสาว แต่ไม่ใช่การลดน้ำหนักที่ต้องพึ่งยาลดความอ้วนหรืออดข้าวอีกต่อไป ยุคนี้เป็นการลดน้ำหนักที่พึ่งพาการ Work Out ของตัวเอง และสำรวจผล สามารถลดน้ำหนักได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • เลือกกิน

การกินเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้น้ำหนักลด โดยการกินคลีนหรือการกินแบบ IF กำลังได้รับความนิยม การกินคลีน คือ การกินอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ เป็นพิเศษ เน้นความเป็นธรรมชาติ ขณะที่การกิน IF เป็นการกินเฉพาะในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น เลือกวิธีกินที่เหมาะกับตนเองเพื่อหยุดน้ำหนักที่กำลังขึ้น

 • ออกกำลังกายบ้าง

ถึงแม้จะทำงานหน้าจอทั้งวันก็ควรหาเวลาออกกำลังกายบ้าง อาจจะออกกำลังกายโดยท่าบริหารที่สามารถทำที่โต๊ะได้ หรือมีเครื่องออกกำลังกายไว้ใกล้ตัว เมื่อมีเวลาว่างก็เข้าไปออกกำลังกายเติมความกระปรี้ประเปร่าและคุมน้ำหนักไปในตัว

 • จัดสรรเวลางานอย่างชัดเจน

เวลางานเป็นเวลาที่เร่งรีบเคลียร์งานให้เสร็จ เมื่อถึงเวลาเลิกงานก็ผ่อนคลาย หยุดทุกกิจกรรมเอาไว้ วิธีนี้จะช่วยสร้างความสุขให้ตัวเอง และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานปกติเพราะปราศจากความเครียด

 • กินขนมไขมันต่ำเท่านั้น

หากอยากรับประทานขนมหรือน้ำหวานระหว่างวัน ให้เลือกที่ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย เหมาะกับช่วงลดน้ำหนัก เพราะการกินจุบจิบยากจะเลิก แต่ก็ควรเลือกขนมที่เหมาะกับสุขภาพด้วย

 • พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้แต่ละระบบทำงานสอดรับกัน โดยเฉพาะระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ลดโอกาสน้ำหนักขึ้นได้อีกวิธี

 • ดื่มน้ำให้มาก

การดื่มน้ำบ่อย ๆ ช่วยลดความอยากอาหารแล้วยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและมีผิวสุขภาพดีจึงไม่ควรละเลยการดื่มน้ำในแต่ละวัน

การลดน้ำหนักต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องการกิน ควรฝึกไม่ให้ตัวเองหิวบ่อย หรืออาจใช้ตัวช่วยปากกา ลดน้ำหนักที่ขึ้นชื่อว่าเป็นปากกาอิ่มทิพย์ เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนอยากผอม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

LifeStyle

วิถีใหม่ดูดวงออนไลน์ ไลฟ์สไตล์อินเทรนด์ เทคโนโลยีคู่คำทำนาย

ไม่งมงายแต่ขอเชื่อไว้ก่อนถ้าดวงดี คนรุ่นใหม่กับเรื่องความเชื่อต่าง ๆ แทบจะไปด้วยกันไม่ได้เลย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการดูดวงหลายคนกลับพยักหน้าให้ผ่าน นั่นก็เพราะการดูดวงไม่ได้ถูกจัดเป็นความเชื่ออย่างสมบูรณ์ แต่เป็นเหมือนกลวิธีสร้างความสบายใจหรือเป็นคำแนะนำจากคนที่ไว้ใจมากกว่า สังเกตได้จากคนมักจะดูดวงเมื่อมีเรื่องไม่สบายใจ การได้ไปฟังทางออกใหม่ ๆ จึงเป็นสิ่งที่ในช่วงเวลานั้นเห็นว่าสมควรแล้ว วิถีชีวิตคนไทยกับการดูดวง เรื่องนี้ต้องย้อนไปถึงในอดีตที่การดูดวงเป็นหนึ่งในวืถีชีวิตคนไทย สังเกตได้จากการที่มีตำแหน่งโหรหลวงประจำราชวัง เพื่อทำหน้าที่ในการดูฤกษ์งามยามดีต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าการดูดวงมีอิทธิพลมาตั้งแต่อดีต แม้แต่ในปัจจุบันก็ยังมีโหรหลวงในวังอยู่ นอกจากนั้นยังมีหนังสือตำราดูดวงมากมายที่เขียนกี่ครั้ง ตีพิมพ์กี่ครั้งก็ยังคงขายได้ เพราะการดูดวงเป็นสิ่งที่เป็นเหมือนวิถีชีวิตของคนไทยไปแล้ว เมื่อพูดถึงการดูดวงก็ต้องพูดถึงหมอดูและศาสตร์ของการดูดวง แล้วจะเห็นภาพชัดเจนว่าการดูดวงฝังรากลึกลงไปในสังคมขนาดไหน โดยศาสตร์แห่งการดูดวงมีทั้งหมด 9 ศาสตร์ ได้แก่ อักขระ 8 ตัว – การดูดวงผ่านตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับชีวิต จะตีความวันที่ เดือน และปีเกิดเป็นตัวเลขและทำนาย ดาราพยากรณ์ – การดูดวงผ่านดวงดาว เป็นการพยาการณ์โดยนำดวงดาวมาแทนดวงชะตา และอ่านค่าเป็นตัวเลข แล้วจึงทำนาย ลายมือและโหวงเฮ้ง – การดูลายมือ หาเส้นวาสนา และดูตำแหน่งใบหน้า ตำหนิ ฝี ใฝ ต่าง ๆ การเสี่ยงทาย – การใช้สิ่งของต่าง ๆ […]

Read More
LifeStyle

วัยรุ่นหัดขายออนไลน์กับแคมเปญ Lazada Young Millionaires Club

Lazada Young Millionaires Club ปลุกฝันปั้นแสนแรกกับลาซาด้า การขายของออนไลน์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น เพราะพฤติกรรมการบริโภคที่เริ่มอยู่ในโลกออนไลน์ สาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากการแพร่ระบาดของโควิดที่ประเทศไทยเพิ่งทำยอดนิวไฮผู้เสียชีวิตไป ยิ่งทำให้คนไม่อยากออกจากบ้านมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะเสี่ยงติดเชื้อ การซื้อของออนไลน์จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่มีผู้ซื้อแล้วก็ต้องมีผู้ขาย ลาซาด้าจึงออกแคมเปญใหม่ “Lazada Young Millionaires Club ปลุกฝันปั้นแสนแรกกับลาซาด้า” เพื่อสนับสนุนให้วัยรุ่นใจรักการขายได้มีโอกาสเปิดร้านแบบคุ้มสุด ข้อดีของการขายของออนไลน์ การขายของออนไลน์ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน สามารถพบเห็นสินค้าออนไลน์ได้ในแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม นอกจากนั้นยังมีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชที่เปิดโอกาสให้พ่อค้าแม่ขายได้เข้ามากระจายสินค้าอีกด้วย ประโยชน์ของการเริ่มต้นธุรกิจขายออนไลน์มีดังนี้ เข้าถึงง่าย การขายของออนไลน์จะเข้าถึงง่าย เพราะผู้บริโภคหันมาใช้สมาร์ทโฟนกันมากขึ้นและมีอินเทอร์เน็ตแทบจะตลอดเวลา แตกต่างจากการไปซื้อที่ร้านที่เสียเวลามากกว่า การช้อปออนไลน์จึงได้เปรียบตรงการเข้าถึง ไม่ต้องมีหน้าร้าน การเปิดร้านขายของออนไลน์ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านจริง ซึ่งจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปิดร้านได้ ทำให้เด็กจบใหม่หรือคนไม่มีกำลังทรัพย์มากสามารถเริ่มต้นเปิดได้เอง ตอบสนองต่อผู้บริโภค พฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคเปลี่ยนไปแล้ว เน้นการซื้อสินค้าผ่านเน็ตแล้วรอรับที่บ้าน อาจจะใช้เวลานานกว่าในการได้รับสินค้า แต่ประหยัดเวลาเดินทางด้วยตนเอง ส่วนมากเป็นสินค้าที่รอได้ ไม่ได้รีบใช้ในทันที ความกดดันน้อยกว่า การเปิดร้านค้าออนไลน์จะมีความกดดันน้อยกว่า เพราะมีการลงทุนที่น้อยกว่า ประกอบกับเป็นแพลตฟอร์มที่เอื้อต่อการขายอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องลงทุนด้วยตนเองมาก ความกดดันจึงลดน้อยลงไปด้วย ไม่ต้องทำการตลาดหนัก การวางแผนทางการตลาดเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ แต่การขายออนไลน์บนเว็บจะมีทีมการตลาดของเว็บที่ช่วยโปรโมทอยู่แล้ว การวางแผนการตลาดจึงไม่หนักเท่า […]

Read More