แก้ปัญหาคนนอนน้อย ขอบตาคล้ำ เบ้าตาลึกยังไงดี

ปัญหาการนอนกับความสวยไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ

การนอนหลับพักผ่อนเป็นการดูแลตัวเองที่ดีที่สุด ช่วยให้ร่างกายเกิดการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดีต่อทั้งสุขภาพภายในและผิวพรรณภายนอก ผู้ที่อยากให้ใบหน้าดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดี ไม่โทรมจึงควรนอนให้ครบเวลาที่ร่างกายต้องการประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง และควรนอนก่อนเวลา 22.00 น. เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังซ่อมแซมตัวเองอย่างเต็มที่

การดูแลใต้ดวงตาให้สดใส

สาเหตุของขอบตาดำคล้ำ

รอบดวงตาเป็นผิวที่มีความบอบบางและดำคล้ำได้ง่าย โดยสาเหตุของดวงตาดำคล่ำมักจะเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

  • การนอนน้อย

สาเหตุหลักและสาเหตุใหญ่ของปัญหาขอบตาดำคล้ำก็คือการนอนน้อย การได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอหรืออดนอนติดต่อกันหลายวัน ทำให้ขอบตาคล้ำขึ้นเรื่อย ๆ

  • โรคภูมิแพ้

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้บางประเภทจะมีการแสดงออกผ่านรอยคล้ำใต้ดวงตา โดยลักษณะดวงตาคล้ำจะไม่สามารถรักษาด้วยครีมทารอบดวงตาได้ แต่อาจจะดีขึ้นจากการกินยา

วิธีการแก้ปัญหาขอบตาดำคล้ำ เบ้าตาลึก

ขอบตาดำคล้ำมักจะมาพร้อมเบ้าตาลึก ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ สามารถแก้ไขได้โดยการกินยาตามหมอสั่ง พักผ่อนให้เพียงพอ แต่สำหรับคนที่เกิดปัญหาจากการนอนไม่เพียงพอควรเริ่มจากการพักผ่อนให้เพียงพอ ควบคู่ไปกับการบำรุงอื่น ๆ เช่น

การบำรุงรอบดวงตาด้วย Eye Cream

ครีมบำรุงรอบดวงตาหรือ Eye Cream เป็นผลิตภันฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อลดปัญหารอบดวงตา การเลือกครีมบำรุงรอบดวงตาควรพิจารณาจากสิ่งต่าง ๆ ดังนี้

  • เป็นครีมที่มีความอ่อนโยนสูง เพราะใต้ดวงตาเป็นส่วนที่เกิดอาการแพ้ได้ง่าย และมีโอกาสเข้าตาสูง
  • สกัดจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์ให้ความชุ่มชื้น เช่น ว่างหางจระเข้ แตงกวา เพราผิวรอบดวงตาที่คล้ำเพราะต้องการความชุ่มชื้นที่มากขึ้นและช่วยปลอบประโลมจากอาการบวม
  • เนื้อครีมบางเบา ไม่ทำให้เกิดคราบรอบดวงตา ควรเป็นครีมที่ซึมได้ง่าย ไม่เกาะติดรอบดวงตานานเกินไป เพราะอาจส่งผลกระทบต่อดวงตาได้

การแก้ปัญหาขอบตาลึกโหลด้วยการฉีดไขมัน

การฉีดไขมันเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดอาการเบ้าตาลึกโหล โดยการฉีดไขมันจะนำไขมันมาจากตัวผู้ที่ต้องการฉีดไขมันแล้วนำไปเติมบริเวณรอบดวงตา เพื่อให้ดวงตากลับมาเต็มฟูอีกครั้ง มีข้อดีดังนี้

  • เกิดอาการแพ้ได้น้อย เพราะเป็นไขมันของตนเองที่ร่างกายคุ้นเคยดีอยู่แล้ว
  • มีความปลอดภัยสูง เป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับ ช่วยให้ดวงตากลับมาสดใส ไร้ริ้วรอย
  • ใช้เวลาพักฟื้นน้อย โดยส่วนมากมักจะพักฟื้นเพียง 1-2 สัปดาห์เพื่อลดอาการบวมเท่านั้น

การบำรุงใต้ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ เพราะดวงตาถือเป็นหน้าต่างของหัวใจ หากใครมีปัญหาริ้วรอยรอบดวงตาร่วมด้วย การพิจารณาฉีดไขมันใต้ดวงตาจะตอบโจทย์มากกว่า แต่ควรเลือกทำกับทีมแพทย์ที่น่าเชื่อถือ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Health

เพราะกรุงเทพไม่เหมาะกับการมีความรัก เรื่องจริงหรือแค่มุมเหงาของวัยรุ่น

จริงหรือไม่กับคำกล่าวกรุงเทพทำให้มีความรักยาก ความรักจัดเป็นปัญหาวัยรุ่นที่ติดอันดับในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นการอกหักกรณีต่าง ๆ การแอบรักที่พกมาทั้งความหวังและความกลัวผิดหวัง แม้กระทั่งการไม่พบรักเลยก็จัดเป็นปัญหาความรักที่วัยรุ่นต่างมีความกังวล จนมีการพูดถึงชัยภูมิที่ตั้งของความเป็นกรุงเทพที่ส่งผลให้โอกาสในการพบรักมันยากมากยิ่งขึ้น ยากยังไงเรามีข้อวิเคราะห์มาให้ดู ปัจจัยที่ทำให้คนมีความรัก การพบรักเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยและแต่ละคนก็มีความเชื่อในเรื่องความรักแตกต่างกันไป นี่เป็นเพียงตัวอย่างการเกิดรักที่คนให้คำนิยามไว้ว่ารักเกิดขึ้นจากสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ ความผูกพัน คนเราเมื่อได้รู้จักกันนานวันเข้า ความสนิทสนมนี้จะกลายเป็นความผูกพัน และความผูกพันจะชักนำให้เกิดเป็นความรักได้ในที่สุด สารเคมีในสมอง เหตุผลทางวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ว่าคนเราเกิดอาการตกหลุมรักจากสารเคมีในสมอง เมื่อเจอคนที่มีปฏิกิริยาหรือสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความคุ้นชิน ปลอดภัย เช่น ผู้ชายที่บุคลิกเหมือนพ่อ สมองจะหลั่งสารที่ก่อให้เกิดความรู้สึกรัก ความถูกจริต ไม่ต้องมีคำบรรยายอะไรให้ลึกซึ้ง เพราะกับบางคนแค่เป็นสเป็คหรือถูกจริตก็ทำให้ตกหลุมรักได้ง่าย ๆ แล้ว ความถูกจริตจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คนพบรัก ความหวังดี คนที่ดีกับเราเสมอ หวังดีด้วยตลอด คนแบบนี้มีโอกาสสูงมากที่เราจะรู้สึกตกหลุมรักเขาได้ไม่ยาก เพราะคนส่วนใหญ่มักจะแพ้ความดีที่ผู้อื่นหยิบยื่นให้ ฟัง ๆ ดูแล้วความรักเหมือนจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก แต่จริง ๆ แล้วก็แอบยากมากกับการที่จะเจอคนที่ตรงกับจังหวะเวลาและเข้ามาในจังหวะชีวิตที่ดี และสร้างความรักนี้ให้เติบโตได้จนถึงปลายทาง ความวุ่นวายของกรุงเทพส่งผลต่อการพบรักจริงหรือ? จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากนักเขียนรางวัลซีไรต์ วีรพร นิติประภา ว่าถ้าคนตกหลุมรักวันนี้ เย็นนี้ก็เลิก เพราะกรุงเทพเป็นเมืองที่ “ไม่โรแมนติก” เราจึงมาชวนมาดูแง่มุมที่ทำให้กรุงเทพไม่โรแมนติก มาจากสาเหตุดังนี้ การเดินทางที่ใช้เวลานาน การไปเดทจะต้องมีจุดนัดพบ หรือบางทีอาจจะมารับมาส่ง […]

Read More
Health

คนทำงานหันมาทำประกันภัยสุขภาพมากขึ้นจากปัญหา Office Syndrome

อย่ามองข้าม! การทำงานเป็นแหล่งเกิดโรคได้เช่นกัน ปัญหาสุขภาพเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความตระหนักรู้ในช่วงที่ผ่านมาเป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นเพราะมีการระบาดของโควิด-19 ที่เป็นการระบาดไปทั่วโลก มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตรวมแล้วหลายคน ประเทศไทยเองก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพยายามควบคุมการระบาดอยู่ และเร่งให้เกิดการฉีดวัคซีนในกลุ่มประชาชนทั่วไปเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ นอกจากการเร่งฉีดวัคซีนแล้ว การมีมาตรการอื่น ๆ เพื่อลดการแพร่ระบาด เช่น การล็อกดาวน์ การให้พนักงาน Work From Home ในช่วงการระบาด สาเหตุการเกิดออฟฟิศซินโดรม ถึงแม้จะมีการระบาดของโควิด-19 แต่คนทำงานก็ยังคงต้องทำงานกันต่อไป และการทำงานที่บ้านก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจนเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ในที่สุด สาเหตุของการเกิดออฟฟิศซินโดรมมีดังนี้ ความเครียดจากการทำงาน การทำงานที่บ้านส่งผลต่อความเครียดที่มากขึ้นสำหรับบางคน เนื่องจากบ้านเคยเป็นพื้นที่พักผ่อน แต่ปัจจุบันจะต้องทำงานด้วย ความสุขในการอยู่บ้านจึงน้อยลง การทำงานไม่เป็นเวลา เมื่อทำงานอยู่บ้าน การจัดสรรเวลาในการทำงานจะลำบากมากยิ่งขึ้น บางครั้งต้องทำงานเกินเวลาเพื่อให้งานเสร็จทันกำหนดการ ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ากว่าเดิม การนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน การนั่งทำงานด้วยท่าเดิมเป็นเวลานานส่งผลให้ร่างกายไม่ได้ผ่อนคลายและเกิดเป็นอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ที่หากสะสมนาน ๆ เข้าจะยากต่อการฟื้นฟู การนั่งทำงานในท่าที่ไม่เหมาะสม การทำงานที่บ้านยากต่อการจัดแต่งโต๊ะทำงานและเก้าอี้ให้สมดุลกับร่างกาย การนั่งทำงานผิดท่าไปนาน ๆ ส่งผลให้เป็นออฟฟิศซินโดรมได้ง่าย เหตุปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดอาการออฟฟิซินโดรมขึ้นในหมู่ของพนักงานออฟฟิศ และยิ่งเป็นมากขึ้นในช่วงทำงานที่บ้านเนื่องจากสภาพแวดล้อมไม่เอื้อต่อการทำงาน อาการออฟฟิศซินโดรม ทำอย่างไรถึงจะรู้ว่าเป็นออฟฟิศซินโดรม โดยปกติการออฟฟิศซินโดรมจะเกิดจากการสะสมความเมื่อยล้าจากการทำงานแล้วแสดงออกมาเป็นอาการต่าง ๆ ดังนี้ กล้ามเนื้ออักเสบ […]

Read More
Health

เคยงดเหล้าเข้าพรรษา มาปีนี้ชวนคืนปอดดี งดบุหรี่เพื่อวัยรุ่น

ลดความเสี่ยงติดโควิดเพียงเลิกบุหรี่ บุหรี่เป็นตัวการทำร้ายสุขภาพมาเป็นระยะเวลานาน เพราะในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่หากได้รับเข้าไปในปริมาณมากแล้วส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว ไม่เฉพาะคนสูบเท่านั้น แต่ผู้ที่ได้สูดดมควันเข้าไปยังได้รับผลกระทบเช่นกัน นี่อาจเป็นสาเหตุที่เด็กรุ่นใหม่นิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น แต่อันตรายก็ยังคงมีอยู่เช่นเคย สสส.จึงแนะให้คนไทยเลิกบุหรี่ นอกจากเพื่อสุขภาพแล้วยังลดการติดเชื้อโควิดอีกด้วย อันตรายจากการสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่มีอันตรายต่อสุขภาพหลายประการ โดยบุหรี่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาว และเป็นอันตรายทั้งต่อตนเองและคนรอบข้างหลัก ๆ ดังนี้ มีโอกาสตาบอด เนื่องจากสารในบุหนี่จะเร่งปฏิกิริยาให้ตาขุ่นมัว หลอดเลือดในสมองมีโอกาสแตกสูง เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ถุงลมโป่งพอง เป็นโรคกระเพาะอาหาร เพราะบุหรี่ทำให้น้ำย่อยออกมามากผิดปกติ ทำให้ปวดท้อง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ ทั้งผู้สูบและผู้ได้กลิ่น เป็นสาเหตุหนึ่งขอโรคมะเร็ง บุหรี่เป็นสิ่งรวมสารอันตรายที่หากได้รับเข้าไปในปริมาณมากจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย แต่ก็เป็นแนวทางคลายเครียดสำหรับใครหลายคนด้วย ผู้สูบจึงควรประเมินประโยชน์และโทษให้ดี ควบคุมการสูบในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน และดูแลสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ แนวทางเลิกบุหรี่ช่วงเข้าพรรษา แคมเปญใหม่จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกระทรวงสาธารณสุขกับโครงการ “เข้าพรรษายุคโควิด เลิกเสพติดบุหรี่ด้วยสายเลิกบุหรี่ 1600” ที่ออกมารณรงค์ให้ช่วงเข้าพรรษามีการลดและเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพ โดยผู้ริเริ่มโครงการเห็นว่าการสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาว ประกอบกับเห็นว่าการสูบบุหรี่เป็นแนวทางที่ทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ในช่วงเข้าพรรษานี้จึงถือเป็นโอกาสอันดีในการงดสูบบุหรี่ ผู้ที่สนใจสามารถโทรปรึกษาสายด่วน 1600 สำหรับเลิกบุหรี่โดยเฉพาะได้ ในการจัดเสวนาออนไลน์ในหัวข้อเข้าพรรษายุคโควิด เลิกเสพติดบุหรี่ด้วยสายเลิกบุหรี่ 1600 ระบุว่าในยุคปัจจุบันคนไทยสูบบุหรี่น้อยลง ถือเป็สัญญาณที่ดีในการเลิกบุหรี่ในอนาคต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจที่ทำให้คนจำเป็นต้องเลิกบุหรี่ เล็งเห็นว่าหากกระตุ้นให้เกิดการเลิกอย่างเด็ดขาดได้ในช่วงนี้จะเป็นผลดีต่อสุขภาพและเป็นการง่ายในการเชิญชวน […]

Read More