เพราะกรุงเทพไม่เหมาะกับการมีความรัก เรื่องจริงหรือแค่มุมเหงาของวัยรุ่น

จริงหรือไม่กับคำกล่าวกรุงเทพทำให้มีความรักยาก

ความรักจัดเป็นปัญหาวัยรุ่นที่ติดอันดับในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นการอกหักกรณีต่าง ๆ การแอบรักที่พกมาทั้งความหวังและความกลัวผิดหวัง แม้กระทั่งการไม่พบรักเลยก็จัดเป็นปัญหาความรักที่วัยรุ่นต่างมีความกังวล จนมีการพูดถึงชัยภูมิที่ตั้งของความเป็นกรุงเทพที่ส่งผลให้โอกาสในการพบรักมันยากมากยิ่งขึ้น ยากยังไงเรามีข้อวิเคราะห์มาให้ดู

ปัจจัยที่ทำให้คนมีความรัก

การพบรักเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยและแต่ละคนก็มีความเชื่อในเรื่องความรักแตกต่างกันไป นี่เป็นเพียงตัวอย่างการเกิดรักที่คนให้คำนิยามไว้ว่ารักเกิดขึ้นจากสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • ความผูกพัน

คนเราเมื่อได้รู้จักกันนานวันเข้า ความสนิทสนมนี้จะกลายเป็นความผูกพัน และความผูกพันจะชักนำให้เกิดเป็นความรักได้ในที่สุด

  • สารเคมีในสมอง

เหตุผลทางวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ว่าคนเราเกิดอาการตกหลุมรักจากสารเคมีในสมอง เมื่อเจอคนที่มีปฏิกิริยาหรือสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความคุ้นชิน ปลอดภัย เช่น ผู้ชายที่บุคลิกเหมือนพ่อ สมองจะหลั่งสารที่ก่อให้เกิดความรู้สึกรัก

  • ความถูกจริต

ไม่ต้องมีคำบรรยายอะไรให้ลึกซึ้ง เพราะกับบางคนแค่เป็นสเป็คหรือถูกจริตก็ทำให้ตกหลุมรักได้ง่าย ๆ แล้ว ความถูกจริตจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คนพบรัก

  • ความหวังดี

คนที่ดีกับเราเสมอ หวังดีด้วยตลอด คนแบบนี้มีโอกาสสูงมากที่เราจะรู้สึกตกหลุมรักเขาได้ไม่ยาก เพราะคนส่วนใหญ่มักจะแพ้ความดีที่ผู้อื่นหยิบยื่นให้

ฟัง ๆ ดูแล้วความรักเหมือนจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก แต่จริง ๆ แล้วก็แอบยากมากกับการที่จะเจอคนที่ตรงกับจังหวะเวลาและเข้ามาในจังหวะชีวิตที่ดี และสร้างความรักนี้ให้เติบโตได้จนถึงปลายทาง

ความวุ่นวายของกรุงเทพส่งผลต่อการพบรักจริงหรือ?

ความ (ไม่) โรแมนติกของกรุงเทพ

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากนักเขียนรางวัลซีไรต์ วีรพร นิติประภา ว่าถ้าคนตกหลุมรักวันนี้ เย็นนี้ก็เลิก เพราะกรุงเทพเป็นเมืองที่ “ไม่โรแมนติก” เราจึงมาชวนมาดูแง่มุมที่ทำให้กรุงเทพไม่โรแมนติก มาจากสาเหตุดังนี้

  • การเดินทางที่ใช้เวลานาน

การไปเดทจะต้องมีจุดนัดพบ หรือบางทีอาจจะมารับมาส่ง แต่สภาพการจราจรในกรุงเทพและผังเมืองต่าง ๆ ทำให้การเดินทางลำบากมาก ใช้เวลาจากสถานที่ใกล้ ๆ กันบางครั้งก็กินเวลาเป็นชั่วโมง กว่าจะเจอกัน กว่าจะพูดคุยก็อาจจะหมดวันแล้ว การเดินทางจึงเป็นสิ่งที่ทำให้กรุงเทพขาดความโรแมนติก

  • ไม่มีสถานที่ออกเดทที่หลากหลาย

เมื่อพูดถึงการออกเดทในกรุงเทพ หลายคนก็จะต้องไปกินข้าว ดูหนัง เที่ยวคาเฟ่ และก็จะเป็นตัวเลือกที่วนเวียนอยู่เท่านั้น ทั้งที่การปิกนิก การไปเที่ยวสวนสาธารณะ การไปอะควาเรียม ควรจะได้รับการพูดถึงมากกว่านี้ ถึงแม้กรุงเทพจะมีสถานที่หลากหลาย แต่การทำให้เหมาะกับการเดทยังคงเป็นไปได้ยาก

  • สายตาคนมอง

การไปเที่ยวกันสองต่อสอง บางครั้งผู้หลักผู้ใหญ่ก็มอง ถึงแม้จะเป็นคนรุ่นใหม่ก็อดที่จะไม่ชอบใจอยู่ดี ทำให้โอกาสที่จะได้ไปเดทในสถานที่ใหม่ ๆ ที่คนไปเที่ยวแทบจะเป็นไปได้ยาก ต้องอยู่ในที่ที่เต็มไปด้วยกลุ่มวัยรุ่นด้วยกัน

  • ความวุ่นวายของสภาพแวดล้อม

แค่เดินริมถนนก็ได้ยินเสียงรถรา เสียงบีบแตร บางทีอาจจะมีเสียงคนด่ากันแทรกมาด้วย หมดมู้ดความโรแมนติกไปเลย หรือการเดินบนฟุตบาธแล้วเจอวินมอเตอร์ไซต์ขับแซง บางครั้งก็ทำให้การออกเดทต้องสะดุด

ความไม่โรแมนติกของกรุงเทพอาจจะส่งผลต่อการพัฒนาความรัก แต่การพบรักก็ยังคงเป็นเรื่องของคนสองคนอยู่ดี อาจจะดีกว่าถ้าสามารถพัฒนาความรักได้ในเมืองที่โรแมนติก แต่ยุคนี้ที่คนใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทำประกันสุขภาพมากขึ้น และมองหาความเฮลตี้ในชีวิต การพบรักที่เป็นคอมฟอร์ทโซนจะตอบโจทย์มากกว่าการมีเมืองที่โรแมนติกไว้ออกเดท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Health

คนทำงานหันมาทำประกันภัยสุขภาพมากขึ้นจากปัญหา Office Syndrome

อย่ามองข้าม! การทำงานเป็นแหล่งเกิดโรคได้เช่นกัน ปัญหาสุขภาพเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความตระหนักรู้ในช่วงที่ผ่านมาเป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นเพราะมีการระบาดของโควิด-19 ที่เป็นการระบาดไปทั่วโลก มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตรวมแล้วหลายคน ประเทศไทยเองก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพยายามควบคุมการระบาดอยู่ และเร่งให้เกิดการฉีดวัคซีนในกลุ่มประชาชนทั่วไปเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ นอกจากการเร่งฉีดวัคซีนแล้ว การมีมาตรการอื่น ๆ เพื่อลดการแพร่ระบาด เช่น การล็อกดาวน์ การให้พนักงาน Work From Home ในช่วงการระบาด สาเหตุการเกิดออฟฟิศซินโดรม ถึงแม้จะมีการระบาดของโควิด-19 แต่คนทำงานก็ยังคงต้องทำงานกันต่อไป และการทำงานที่บ้านก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจนเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ในที่สุด สาเหตุของการเกิดออฟฟิศซินโดรมมีดังนี้ ความเครียดจากการทำงาน การทำงานที่บ้านส่งผลต่อความเครียดที่มากขึ้นสำหรับบางคน เนื่องจากบ้านเคยเป็นพื้นที่พักผ่อน แต่ปัจจุบันจะต้องทำงานด้วย ความสุขในการอยู่บ้านจึงน้อยลง การทำงานไม่เป็นเวลา เมื่อทำงานอยู่บ้าน การจัดสรรเวลาในการทำงานจะลำบากมากยิ่งขึ้น บางครั้งต้องทำงานเกินเวลาเพื่อให้งานเสร็จทันกำหนดการ ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ากว่าเดิม การนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน การนั่งทำงานด้วยท่าเดิมเป็นเวลานานส่งผลให้ร่างกายไม่ได้ผ่อนคลายและเกิดเป็นอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ที่หากสะสมนาน ๆ เข้าจะยากต่อการฟื้นฟู การนั่งทำงานในท่าที่ไม่เหมาะสม การทำงานที่บ้านยากต่อการจัดแต่งโต๊ะทำงานและเก้าอี้ให้สมดุลกับร่างกาย การนั่งทำงานผิดท่าไปนาน ๆ ส่งผลให้เป็นออฟฟิศซินโดรมได้ง่าย เหตุปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดอาการออฟฟิซินโดรมขึ้นในหมู่ของพนักงานออฟฟิศ และยิ่งเป็นมากขึ้นในช่วงทำงานที่บ้านเนื่องจากสภาพแวดล้อมไม่เอื้อต่อการทำงาน อาการออฟฟิศซินโดรม ทำอย่างไรถึงจะรู้ว่าเป็นออฟฟิศซินโดรม โดยปกติการออฟฟิศซินโดรมจะเกิดจากการสะสมความเมื่อยล้าจากการทำงานแล้วแสดงออกมาเป็นอาการต่าง ๆ ดังนี้ กล้ามเนื้ออักเสบ […]

Read More
Health

เคยงดเหล้าเข้าพรรษา มาปีนี้ชวนคืนปอดดี งดบุหรี่เพื่อวัยรุ่น

ลดความเสี่ยงติดโควิดเพียงเลิกบุหรี่ บุหรี่เป็นตัวการทำร้ายสุขภาพมาเป็นระยะเวลานาน เพราะในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่หากได้รับเข้าไปในปริมาณมากแล้วส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว ไม่เฉพาะคนสูบเท่านั้น แต่ผู้ที่ได้สูดดมควันเข้าไปยังได้รับผลกระทบเช่นกัน นี่อาจเป็นสาเหตุที่เด็กรุ่นใหม่นิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น แต่อันตรายก็ยังคงมีอยู่เช่นเคย สสส.จึงแนะให้คนไทยเลิกบุหรี่ นอกจากเพื่อสุขภาพแล้วยังลดการติดเชื้อโควิดอีกด้วย อันตรายจากการสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่มีอันตรายต่อสุขภาพหลายประการ โดยบุหรี่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาว และเป็นอันตรายทั้งต่อตนเองและคนรอบข้างหลัก ๆ ดังนี้ มีโอกาสตาบอด เนื่องจากสารในบุหนี่จะเร่งปฏิกิริยาให้ตาขุ่นมัว หลอดเลือดในสมองมีโอกาสแตกสูง เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ถุงลมโป่งพอง เป็นโรคกระเพาะอาหาร เพราะบุหรี่ทำให้น้ำย่อยออกมามากผิดปกติ ทำให้ปวดท้อง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ ทั้งผู้สูบและผู้ได้กลิ่น เป็นสาเหตุหนึ่งขอโรคมะเร็ง บุหรี่เป็นสิ่งรวมสารอันตรายที่หากได้รับเข้าไปในปริมาณมากจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย แต่ก็เป็นแนวทางคลายเครียดสำหรับใครหลายคนด้วย ผู้สูบจึงควรประเมินประโยชน์และโทษให้ดี ควบคุมการสูบในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน และดูแลสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ แนวทางเลิกบุหรี่ช่วงเข้าพรรษา แคมเปญใหม่จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกระทรวงสาธารณสุขกับโครงการ “เข้าพรรษายุคโควิด เลิกเสพติดบุหรี่ด้วยสายเลิกบุหรี่ 1600” ที่ออกมารณรงค์ให้ช่วงเข้าพรรษามีการลดและเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพ โดยผู้ริเริ่มโครงการเห็นว่าการสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาว ประกอบกับเห็นว่าการสูบบุหรี่เป็นแนวทางที่ทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ในช่วงเข้าพรรษานี้จึงถือเป็นโอกาสอันดีในการงดสูบบุหรี่ ผู้ที่สนใจสามารถโทรปรึกษาสายด่วน 1600 สำหรับเลิกบุหรี่โดยเฉพาะได้ ในการจัดเสวนาออนไลน์ในหัวข้อเข้าพรรษายุคโควิด เลิกเสพติดบุหรี่ด้วยสายเลิกบุหรี่ 1600 ระบุว่าในยุคปัจจุบันคนไทยสูบบุหรี่น้อยลง ถือเป็สัญญาณที่ดีในการเลิกบุหรี่ในอนาคต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจที่ทำให้คนจำเป็นต้องเลิกบุหรี่ เล็งเห็นว่าหากกระตุ้นให้เกิดการเลิกอย่างเด็ดขาดได้ในช่วงนี้จะเป็นผลดีต่อสุขภาพและเป็นการง่ายในการเชิญชวน […]

Read More