Day: August 29, 2021

Health

เพราะกรุงเทพไม่เหมาะกับการมีความรัก เรื่องจริงหรือแค่มุมเหงาของวัยรุ่น

จริงหรือไม่กับคำกล่าวกรุงเทพทำให้มีความรักยาก ความรักจัดเป็นปัญหาวัยรุ่นที่ติดอันดับในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นการอกหักกรณีต่าง ๆ การแอบรักที่พกมาทั้งความหวังและความกลัวผิดหวัง แม้กระทั่งการไม่พบรักเลยก็จัดเป็นปัญหาความรักที่วัยรุ่นต่างมีความกังวล จนมีการพูดถึงชัยภูมิที่ตั้งของความเป็นกรุงเทพที่ส่งผลให้โอกาสในการพบรักมันยากมากยิ่งขึ้น ยากยังไงเรามีข้อวิเคราะห์มาให้ดู ปัจจัยที่ทำให้คนมีความรัก การพบรักเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยและแต่ละคนก็มีความเชื่อในเรื่องความรักแตกต่างกันไป นี่เป็นเพียงตัวอย่างการเกิดรักที่คนให้คำนิยามไว้ว่ารักเกิดขึ้นจากสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ ความผูกพัน คนเราเมื่อได้รู้จักกันนานวันเข้า ความสนิทสนมนี้จะกลายเป็นความผูกพัน และความผูกพันจะชักนำให้เกิดเป็นความรักได้ในที่สุด สารเคมีในสมอง เหตุผลทางวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ว่าคนเราเกิดอาการตกหลุมรักจากสารเคมีในสมอง เมื่อเจอคนที่มีปฏิกิริยาหรือสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความคุ้นชิน ปลอดภัย เช่น ผู้ชายที่บุคลิกเหมือนพ่อ สมองจะหลั่งสารที่ก่อให้เกิดความรู้สึกรัก ความถูกจริต ไม่ต้องมีคำบรรยายอะไรให้ลึกซึ้ง เพราะกับบางคนแค่เป็นสเป็คหรือถูกจริตก็ทำให้ตกหลุมรักได้ง่าย ๆ แล้ว ความถูกจริตจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คนพบรัก ความหวังดี คนที่ดีกับเราเสมอ หวังดีด้วยตลอด คนแบบนี้มีโอกาสสูงมากที่เราจะรู้สึกตกหลุมรักเขาได้ไม่ยาก เพราะคนส่วนใหญ่มักจะแพ้ความดีที่ผู้อื่นหยิบยื่นให้ ฟัง ๆ ดูแล้วความรักเหมือนจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก แต่จริง ๆ แล้วก็แอบยากมากกับการที่จะเจอคนที่ตรงกับจังหวะเวลาและเข้ามาในจังหวะชีวิตที่ดี และสร้างความรักนี้ให้เติบโตได้จนถึงปลายทาง ความวุ่นวายของกรุงเทพส่งผลต่อการพบรักจริงหรือ? จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากนักเขียนรางวัลซีไรต์ วีรพร นิติประภา ว่าถ้าคนตกหลุมรักวันนี้ เย็นนี้ก็เลิก เพราะกรุงเทพเป็นเมืองที่ “ไม่โรแมนติก” เราจึงมาชวนมาดูแง่มุมที่ทำให้กรุงเทพไม่โรแมนติก มาจากสาเหตุดังนี้ การเดินทางที่ใช้เวลานาน การไปเดทจะต้องมีจุดนัดพบ หรือบางทีอาจจะมารับมาส่ง […]

Read More
Health

คนทำงานหันมาทำประกันภัยสุขภาพมากขึ้นจากปัญหา Office Syndrome

อย่ามองข้าม! การทำงานเป็นแหล่งเกิดโรคได้เช่นกัน ปัญหาสุขภาพเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความตระหนักรู้ในช่วงที่ผ่านมาเป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นเพราะมีการระบาดของโควิด-19 ที่เป็นการระบาดไปทั่วโลก มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตรวมแล้วหลายคน ประเทศไทยเองก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพยายามควบคุมการระบาดอยู่ และเร่งให้เกิดการฉีดวัคซีนในกลุ่มประชาชนทั่วไปเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ นอกจากการเร่งฉีดวัคซีนแล้ว การมีมาตรการอื่น ๆ เพื่อลดการแพร่ระบาด เช่น การล็อกดาวน์ การให้พนักงาน Work From Home ในช่วงการระบาด สาเหตุการเกิดออฟฟิศซินโดรม ถึงแม้จะมีการระบาดของโควิด-19 แต่คนทำงานก็ยังคงต้องทำงานกันต่อไป และการทำงานที่บ้านก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจนเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ในที่สุด สาเหตุของการเกิดออฟฟิศซินโดรมมีดังนี้ ความเครียดจากการทำงาน การทำงานที่บ้านส่งผลต่อความเครียดที่มากขึ้นสำหรับบางคน เนื่องจากบ้านเคยเป็นพื้นที่พักผ่อน แต่ปัจจุบันจะต้องทำงานด้วย ความสุขในการอยู่บ้านจึงน้อยลง การทำงานไม่เป็นเวลา เมื่อทำงานอยู่บ้าน การจัดสรรเวลาในการทำงานจะลำบากมากยิ่งขึ้น บางครั้งต้องทำงานเกินเวลาเพื่อให้งานเสร็จทันกำหนดการ ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ากว่าเดิม การนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน การนั่งทำงานด้วยท่าเดิมเป็นเวลานานส่งผลให้ร่างกายไม่ได้ผ่อนคลายและเกิดเป็นอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ที่หากสะสมนาน ๆ เข้าจะยากต่อการฟื้นฟู การนั่งทำงานในท่าที่ไม่เหมาะสม การทำงานที่บ้านยากต่อการจัดแต่งโต๊ะทำงานและเก้าอี้ให้สมดุลกับร่างกาย การนั่งทำงานผิดท่าไปนาน ๆ ส่งผลให้เป็นออฟฟิศซินโดรมได้ง่าย เหตุปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดอาการออฟฟิซินโดรมขึ้นในหมู่ของพนักงานออฟฟิศ และยิ่งเป็นมากขึ้นในช่วงทำงานที่บ้านเนื่องจากสภาพแวดล้อมไม่เอื้อต่อการทำงาน อาการออฟฟิศซินโดรม ทำอย่างไรถึงจะรู้ว่าเป็นออฟฟิศซินโดรม โดยปกติการออฟฟิศซินโดรมจะเกิดจากการสะสมความเมื่อยล้าจากการทำงานแล้วแสดงออกมาเป็นอาการต่าง ๆ ดังนี้ กล้ามเนื้ออักเสบ […]

Read More
LifeStyle

วิถีใหม่ดูดวงออนไลน์ ไลฟ์สไตล์อินเทรนด์ เทคโนโลยีคู่คำทำนาย

ไม่งมงายแต่ขอเชื่อไว้ก่อนถ้าดวงดี คนรุ่นใหม่กับเรื่องความเชื่อต่าง ๆ แทบจะไปด้วยกันไม่ได้เลย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการดูดวงหลายคนกลับพยักหน้าให้ผ่าน นั่นก็เพราะการดูดวงไม่ได้ถูกจัดเป็นความเชื่ออย่างสมบูรณ์ แต่เป็นเหมือนกลวิธีสร้างความสบายใจหรือเป็นคำแนะนำจากคนที่ไว้ใจมากกว่า สังเกตได้จากคนมักจะดูดวงเมื่อมีเรื่องไม่สบายใจ การได้ไปฟังทางออกใหม่ ๆ จึงเป็นสิ่งที่ในช่วงเวลานั้นเห็นว่าสมควรแล้ว วิถีชีวิตคนไทยกับการดูดวง เรื่องนี้ต้องย้อนไปถึงในอดีตที่การดูดวงเป็นหนึ่งในวืถีชีวิตคนไทย สังเกตได้จากการที่มีตำแหน่งโหรหลวงประจำราชวัง เพื่อทำหน้าที่ในการดูฤกษ์งามยามดีต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าการดูดวงมีอิทธิพลมาตั้งแต่อดีต แม้แต่ในปัจจุบันก็ยังมีโหรหลวงในวังอยู่ นอกจากนั้นยังมีหนังสือตำราดูดวงมากมายที่เขียนกี่ครั้ง ตีพิมพ์กี่ครั้งก็ยังคงขายได้ เพราะการดูดวงเป็นสิ่งที่เป็นเหมือนวิถีชีวิตของคนไทยไปแล้ว เมื่อพูดถึงการดูดวงก็ต้องพูดถึงหมอดูและศาสตร์ของการดูดวง แล้วจะเห็นภาพชัดเจนว่าการดูดวงฝังรากลึกลงไปในสังคมขนาดไหน โดยศาสตร์แห่งการดูดวงมีทั้งหมด 9 ศาสตร์ ได้แก่ อักขระ 8 ตัว – การดูดวงผ่านตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับชีวิต จะตีความวันที่ เดือน และปีเกิดเป็นตัวเลขและทำนาย ดาราพยากรณ์ – การดูดวงผ่านดวงดาว เป็นการพยาการณ์โดยนำดวงดาวมาแทนดวงชะตา และอ่านค่าเป็นตัวเลข แล้วจึงทำนาย ลายมือและโหวงเฮ้ง – การดูลายมือ หาเส้นวาสนา และดูตำแหน่งใบหน้า ตำหนิ ฝี ใฝ ต่าง ๆ การเสี่ยงทาย – การใช้สิ่งของต่าง ๆ […]

Read More