Month: August 2021

Health

เพราะกรุงเทพไม่เหมาะกับการมีความรัก เรื่องจริงหรือแค่มุมเหงาของวัยรุ่น

จริงหรือไม่กับคำกล่าวกรุงเทพทำให้มีความรักยาก ความรักจัดเป็นปัญหาวัยรุ่นที่ติดอันดับในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นการอกหักกรณีต่าง ๆ การแอบรักที่พกมาทั้งความหวังและความกลัวผิดหวัง แม้กระทั่งการไม่พบรักเลยก็จัดเป็นปัญหาความรักที่วัยรุ่นต่างมีความกังวล จนมีการพูดถึงชัยภูมิที่ตั้งของความเป็นกรุงเทพที่ส่งผลให้โอกาสในการพบรักมันยากมากยิ่งขึ้น ยากยังไงเรามีข้อวิเคราะห์มาให้ดู ปัจจัยที่ทำให้คนมีความรัก การพบรักเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยและแต่ละคนก็มีความเชื่อในเรื่องความรักแตกต่างกันไป นี่เป็นเพียงตัวอย่างการเกิดรักที่คนให้คำนิยามไว้ว่ารักเกิดขึ้นจากสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ ความผูกพัน คนเราเมื่อได้รู้จักกันนานวันเข้า ความสนิทสนมนี้จะกลายเป็นความผูกพัน และความผูกพันจะชักนำให้เกิดเป็นความรักได้ในที่สุด สารเคมีในสมอง เหตุผลทางวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ว่าคนเราเกิดอาการตกหลุมรักจากสารเคมีในสมอง เมื่อเจอคนที่มีปฏิกิริยาหรือสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความคุ้นชิน ปลอดภัย เช่น ผู้ชายที่บุคลิกเหมือนพ่อ สมองจะหลั่งสารที่ก่อให้เกิดความรู้สึกรัก ความถูกจริต ไม่ต้องมีคำบรรยายอะไรให้ลึกซึ้ง เพราะกับบางคนแค่เป็นสเป็คหรือถูกจริตก็ทำให้ตกหลุมรักได้ง่าย ๆ แล้ว ความถูกจริตจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คนพบรัก ความหวังดี คนที่ดีกับเราเสมอ หวังดีด้วยตลอด คนแบบนี้มีโอกาสสูงมากที่เราจะรู้สึกตกหลุมรักเขาได้ไม่ยาก เพราะคนส่วนใหญ่มักจะแพ้ความดีที่ผู้อื่นหยิบยื่นให้ ฟัง ๆ ดูแล้วความรักเหมือนจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก แต่จริง ๆ แล้วก็แอบยากมากกับการที่จะเจอคนที่ตรงกับจังหวะเวลาและเข้ามาในจังหวะชีวิตที่ดี และสร้างความรักนี้ให้เติบโตได้จนถึงปลายทาง ความวุ่นวายของกรุงเทพส่งผลต่อการพบรักจริงหรือ? จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากนักเขียนรางวัลซีไรต์ วีรพร นิติประภา ว่าถ้าคนตกหลุมรักวันนี้ เย็นนี้ก็เลิก เพราะกรุงเทพเป็นเมืองที่ “ไม่โรแมนติก” เราจึงมาชวนมาดูแง่มุมที่ทำให้กรุงเทพไม่โรแมนติก มาจากสาเหตุดังนี้ การเดินทางที่ใช้เวลานาน การไปเดทจะต้องมีจุดนัดพบ หรือบางทีอาจจะมารับมาส่ง […]

Read More
Health

คนทำงานหันมาทำประกันภัยสุขภาพมากขึ้นจากปัญหา Office Syndrome

อย่ามองข้าม! การทำงานเป็นแหล่งเกิดโรคได้เช่นกัน ปัญหาสุขภาพเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความตระหนักรู้ในช่วงที่ผ่านมาเป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นเพราะมีการระบาดของโควิด-19 ที่เป็นการระบาดไปทั่วโลก มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตรวมแล้วหลายคน ประเทศไทยเองก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพยายามควบคุมการระบาดอยู่ และเร่งให้เกิดการฉีดวัคซีนในกลุ่มประชาชนทั่วไปเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ นอกจากการเร่งฉีดวัคซีนแล้ว การมีมาตรการอื่น ๆ เพื่อลดการแพร่ระบาด เช่น การล็อกดาวน์ การให้พนักงาน Work From Home ในช่วงการระบาด สาเหตุการเกิดออฟฟิศซินโดรม ถึงแม้จะมีการระบาดของโควิด-19 แต่คนทำงานก็ยังคงต้องทำงานกันต่อไป และการทำงานที่บ้านก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจนเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ในที่สุด สาเหตุของการเกิดออฟฟิศซินโดรมมีดังนี้ ความเครียดจากการทำงาน การทำงานที่บ้านส่งผลต่อความเครียดที่มากขึ้นสำหรับบางคน เนื่องจากบ้านเคยเป็นพื้นที่พักผ่อน แต่ปัจจุบันจะต้องทำงานด้วย ความสุขในการอยู่บ้านจึงน้อยลง การทำงานไม่เป็นเวลา เมื่อทำงานอยู่บ้าน การจัดสรรเวลาในการทำงานจะลำบากมากยิ่งขึ้น บางครั้งต้องทำงานเกินเวลาเพื่อให้งานเสร็จทันกำหนดการ ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ากว่าเดิม การนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน การนั่งทำงานด้วยท่าเดิมเป็นเวลานานส่งผลให้ร่างกายไม่ได้ผ่อนคลายและเกิดเป็นอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ที่หากสะสมนาน ๆ เข้าจะยากต่อการฟื้นฟู การนั่งทำงานในท่าที่ไม่เหมาะสม การทำงานที่บ้านยากต่อการจัดแต่งโต๊ะทำงานและเก้าอี้ให้สมดุลกับร่างกาย การนั่งทำงานผิดท่าไปนาน ๆ ส่งผลให้เป็นออฟฟิศซินโดรมได้ง่าย เหตุปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดอาการออฟฟิซินโดรมขึ้นในหมู่ของพนักงานออฟฟิศ และยิ่งเป็นมากขึ้นในช่วงทำงานที่บ้านเนื่องจากสภาพแวดล้อมไม่เอื้อต่อการทำงาน อาการออฟฟิศซินโดรม ทำอย่างไรถึงจะรู้ว่าเป็นออฟฟิศซินโดรม โดยปกติการออฟฟิศซินโดรมจะเกิดจากการสะสมความเมื่อยล้าจากการทำงานแล้วแสดงออกมาเป็นอาการต่าง ๆ ดังนี้ กล้ามเนื้ออักเสบ […]

Read More
LifeStyle

วิถีใหม่ดูดวงออนไลน์ ไลฟ์สไตล์อินเทรนด์ เทคโนโลยีคู่คำทำนาย

ไม่งมงายแต่ขอเชื่อไว้ก่อนถ้าดวงดี คนรุ่นใหม่กับเรื่องความเชื่อต่าง ๆ แทบจะไปด้วยกันไม่ได้เลย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการดูดวงหลายคนกลับพยักหน้าให้ผ่าน นั่นก็เพราะการดูดวงไม่ได้ถูกจัดเป็นความเชื่ออย่างสมบูรณ์ แต่เป็นเหมือนกลวิธีสร้างความสบายใจหรือเป็นคำแนะนำจากคนที่ไว้ใจมากกว่า สังเกตได้จากคนมักจะดูดวงเมื่อมีเรื่องไม่สบายใจ การได้ไปฟังทางออกใหม่ ๆ จึงเป็นสิ่งที่ในช่วงเวลานั้นเห็นว่าสมควรแล้ว วิถีชีวิตคนไทยกับการดูดวง เรื่องนี้ต้องย้อนไปถึงในอดีตที่การดูดวงเป็นหนึ่งในวืถีชีวิตคนไทย สังเกตได้จากการที่มีตำแหน่งโหรหลวงประจำราชวัง เพื่อทำหน้าที่ในการดูฤกษ์งามยามดีต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าการดูดวงมีอิทธิพลมาตั้งแต่อดีต แม้แต่ในปัจจุบันก็ยังมีโหรหลวงในวังอยู่ นอกจากนั้นยังมีหนังสือตำราดูดวงมากมายที่เขียนกี่ครั้ง ตีพิมพ์กี่ครั้งก็ยังคงขายได้ เพราะการดูดวงเป็นสิ่งที่เป็นเหมือนวิถีชีวิตของคนไทยไปแล้ว เมื่อพูดถึงการดูดวงก็ต้องพูดถึงหมอดูและศาสตร์ของการดูดวง แล้วจะเห็นภาพชัดเจนว่าการดูดวงฝังรากลึกลงไปในสังคมขนาดไหน โดยศาสตร์แห่งการดูดวงมีทั้งหมด 9 ศาสตร์ ได้แก่ อักขระ 8 ตัว – การดูดวงผ่านตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับชีวิต จะตีความวันที่ เดือน และปีเกิดเป็นตัวเลขและทำนาย ดาราพยากรณ์ – การดูดวงผ่านดวงดาว เป็นการพยาการณ์โดยนำดวงดาวมาแทนดวงชะตา และอ่านค่าเป็นตัวเลข แล้วจึงทำนาย ลายมือและโหวงเฮ้ง – การดูลายมือ หาเส้นวาสนา และดูตำแหน่งใบหน้า ตำหนิ ฝี ใฝ ต่าง ๆ การเสี่ยงทาย – การใช้สิ่งของต่าง ๆ […]

Read More
LifeStyle

วัยรุ่นหัดขายออนไลน์กับแคมเปญ Lazada Young Millionaires Club

Lazada Young Millionaires Club ปลุกฝันปั้นแสนแรกกับลาซาด้า การขายของออนไลน์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น เพราะพฤติกรรมการบริโภคที่เริ่มอยู่ในโลกออนไลน์ สาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากการแพร่ระบาดของโควิดที่ประเทศไทยเพิ่งทำยอดนิวไฮผู้เสียชีวิตไป ยิ่งทำให้คนไม่อยากออกจากบ้านมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะเสี่ยงติดเชื้อ การซื้อของออนไลน์จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่มีผู้ซื้อแล้วก็ต้องมีผู้ขาย ลาซาด้าจึงออกแคมเปญใหม่ “Lazada Young Millionaires Club ปลุกฝันปั้นแสนแรกกับลาซาด้า” เพื่อสนับสนุนให้วัยรุ่นใจรักการขายได้มีโอกาสเปิดร้านแบบคุ้มสุด ข้อดีของการขายของออนไลน์ การขายของออนไลน์ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน สามารถพบเห็นสินค้าออนไลน์ได้ในแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม นอกจากนั้นยังมีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชที่เปิดโอกาสให้พ่อค้าแม่ขายได้เข้ามากระจายสินค้าอีกด้วย ประโยชน์ของการเริ่มต้นธุรกิจขายออนไลน์มีดังนี้ เข้าถึงง่าย การขายของออนไลน์จะเข้าถึงง่าย เพราะผู้บริโภคหันมาใช้สมาร์ทโฟนกันมากขึ้นและมีอินเทอร์เน็ตแทบจะตลอดเวลา แตกต่างจากการไปซื้อที่ร้านที่เสียเวลามากกว่า การช้อปออนไลน์จึงได้เปรียบตรงการเข้าถึง ไม่ต้องมีหน้าร้าน การเปิดร้านขายของออนไลน์ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านจริง ซึ่งจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปิดร้านได้ ทำให้เด็กจบใหม่หรือคนไม่มีกำลังทรัพย์มากสามารถเริ่มต้นเปิดได้เอง ตอบสนองต่อผู้บริโภค พฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคเปลี่ยนไปแล้ว เน้นการซื้อสินค้าผ่านเน็ตแล้วรอรับที่บ้าน อาจจะใช้เวลานานกว่าในการได้รับสินค้า แต่ประหยัดเวลาเดินทางด้วยตนเอง ส่วนมากเป็นสินค้าที่รอได้ ไม่ได้รีบใช้ในทันที ความกดดันน้อยกว่า การเปิดร้านค้าออนไลน์จะมีความกดดันน้อยกว่า เพราะมีการลงทุนที่น้อยกว่า ประกอบกับเป็นแพลตฟอร์มที่เอื้อต่อการขายอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องลงทุนด้วยตนเองมาก ความกดดันจึงลดน้อยลงไปด้วย ไม่ต้องทำการตลาดหนัก การวางแผนทางการตลาดเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ แต่การขายออนไลน์บนเว็บจะมีทีมการตลาดของเว็บที่ช่วยโปรโมทอยู่แล้ว การวางแผนการตลาดจึงไม่หนักเท่า […]

Read More
Health

เคยงดเหล้าเข้าพรรษา มาปีนี้ชวนคืนปอดดี งดบุหรี่เพื่อวัยรุ่น

ลดความเสี่ยงติดโควิดเพียงเลิกบุหรี่ บุหรี่เป็นตัวการทำร้ายสุขภาพมาเป็นระยะเวลานาน เพราะในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่หากได้รับเข้าไปในปริมาณมากแล้วส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว ไม่เฉพาะคนสูบเท่านั้น แต่ผู้ที่ได้สูดดมควันเข้าไปยังได้รับผลกระทบเช่นกัน นี่อาจเป็นสาเหตุที่เด็กรุ่นใหม่นิยมสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น แต่อันตรายก็ยังคงมีอยู่เช่นเคย สสส.จึงแนะให้คนไทยเลิกบุหรี่ นอกจากเพื่อสุขภาพแล้วยังลดการติดเชื้อโควิดอีกด้วย อันตรายจากการสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่มีอันตรายต่อสุขภาพหลายประการ โดยบุหรี่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาว และเป็นอันตรายทั้งต่อตนเองและคนรอบข้างหลัก ๆ ดังนี้ มีโอกาสตาบอด เนื่องจากสารในบุหนี่จะเร่งปฏิกิริยาให้ตาขุ่นมัว หลอดเลือดในสมองมีโอกาสแตกสูง เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ถุงลมโป่งพอง เป็นโรคกระเพาะอาหาร เพราะบุหรี่ทำให้น้ำย่อยออกมามากผิดปกติ ทำให้ปวดท้อง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ ทั้งผู้สูบและผู้ได้กลิ่น เป็นสาเหตุหนึ่งขอโรคมะเร็ง บุหรี่เป็นสิ่งรวมสารอันตรายที่หากได้รับเข้าไปในปริมาณมากจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย แต่ก็เป็นแนวทางคลายเครียดสำหรับใครหลายคนด้วย ผู้สูบจึงควรประเมินประโยชน์และโทษให้ดี ควบคุมการสูบในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน และดูแลสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ แนวทางเลิกบุหรี่ช่วงเข้าพรรษา แคมเปญใหม่จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกระทรวงสาธารณสุขกับโครงการ “เข้าพรรษายุคโควิด เลิกเสพติดบุหรี่ด้วยสายเลิกบุหรี่ 1600” ที่ออกมารณรงค์ให้ช่วงเข้าพรรษามีการลดและเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพ โดยผู้ริเริ่มโครงการเห็นว่าการสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาว ประกอบกับเห็นว่าการสูบบุหรี่เป็นแนวทางที่ทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ในช่วงเข้าพรรษานี้จึงถือเป็นโอกาสอันดีในการงดสูบบุหรี่ ผู้ที่สนใจสามารถโทรปรึกษาสายด่วน 1600 สำหรับเลิกบุหรี่โดยเฉพาะได้ ในการจัดเสวนาออนไลน์ในหัวข้อเข้าพรรษายุคโควิด เลิกเสพติดบุหรี่ด้วยสายเลิกบุหรี่ 1600 ระบุว่าในยุคปัจจุบันคนไทยสูบบุหรี่น้อยลง ถือเป็สัญญาณที่ดีในการเลิกบุหรี่ในอนาคต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจที่ทำให้คนจำเป็นต้องเลิกบุหรี่ เล็งเห็นว่าหากกระตุ้นให้เกิดการเลิกอย่างเด็ดขาดได้ในช่วงนี้จะเป็นผลดีต่อสุขภาพและเป็นการง่ายในการเชิญชวน […]

Read More
LifeStyle

วิธีกินให้ไม่อ้วนในช่วง WFH ตัวช่วยคนอยากผอม

คุมน้ำหนักได้ดังใจแบบไม่อด ปัญหาที่ตามมากับการ Work From home (WFH) มีเยอะมาก ทั้งความเครียดจากการจัดสรรเวลาและตัวงาน รวมถึงสถานการณ์บ้านเมืองและสถานการณ์โควิด การพักผ่อนน้อย ทำให้หน้าโทรม การแบ่งเวลาได้ยาก ทำให้มีการกินจุบจิบบ่อยครั้ง และส่งผลโดยตรงต่อน้ำหนักตัว ยิ่งไม่ได้ออกไปเจอใครยิ่งปล่อยให้น้ำหนักขึ้นจนพอจะลดก็ยากเกินไป ช่วง WFH แบบนี้จึงควรรู้จักวิธีคุมน้ำหนักเอาไว้ สาเหตุความอ้วนช่วง WFH การทำงานที่บ้านส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายอย่าง แต่ในช่วงโควิดระบาดหนักแบบนี้ การทำงานที่บ้านและหลีกเลี่ยงการออกไปพบปะผู้คนภายนอกก็เป็นทางออกที่ดีที่สุด พฤติกรรมการทำงานที่บ้านสามารถส่งผลกระทบให้น้ำหนักขึ้นได้ ดังนี้ ความเครียดสะสม ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งของความอ้วน โดยผู้ที่ทำงานที่ต้องใช้ความคิดหรือกดดันเรื่องเวลาจะมีภาวะเครียดมากกว่าปกติ และความเครียดนี้จะทำให้ร่างกายเร่งปฏิกิริยาการสะสมไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ น้ำหนักจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การพักผ่อนไม่เป็นเวลา ร่างกายสามารถจดจำเวลาได้โดยการรับแสงของม่านตาและสั่งการไปยังสมอง หากทำงานดึกติดต่อกันเป็นเวลานาน แล้วนอนไม่เป็นเวลาหรือนอนเช้าบ่อย ๆ โอกาสที่ความอ้วนจะเข้ามาทักทายก็มีมาก การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา การรับระทานอาหารตามที่ตนเองต้องการส่งผลให้กระเพาะขยายใหญ่ตลอดทั้งวัน เมื่อกระเพาะขยายแล้วยากที่จะหดกลับเข้าไป ทำให้รู้สึกกินแล้วไม่อิ่ม ต้องกินตลอดวัน การกินจุบจิบระหว่างวัน ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม ชากาแฟต่าง ๆ ที่ตั้งไว้ข้างตัว ต่อให้ไม่อยากแต่ก็เผลอหยิบมากินได้ตลอดทั้งวัน เพราะสมองรู้สึกว่าการกินเป็นการหลีกหนีจากความเครียดของงาน ทำให้คนที่ทำงานที่บ้านน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว การไม่ออกกำลังกาย เวลานั่งทำงานที่บ้าน หลายครั้งงานไม่เสร็จตามเวลาและต้องทำเกินจากเวลาที่คาดไว้ เมื่อทำงานเสร็จก็ทำกิจวัตรอื่น ๆ […]

Read More